Ngày 30 tháng 03 năm 2023

Điểm danh 4 loại mái chống nóng hiệu quả của kiến trúc hiện đại

Sự biến đổi của khí hậu đã khiến cho thời tiết mùa hè ngày càng trở nên nóng nực và khó chịu hơn. Nhu cầu chống nắng, chống nóng cũng gia tăng đột biến và trở thành thách thức lớn đối với kiến trúc sư khi thiết kế các công trình.
Từ đây, các vật liệu thân thiện với môi trường và có tính cách âm cách nhiệt đã được đưa vào ứng dụng rộng rãi, giảm bớt áp lực cho nhu cầu sử dụng điều hòa của các tòa nhà.
Một số loại mái phổ biến được xem là xu thế chống nóng trong kiến trúc hiện đại
1.       Mái tre
Tre được xem là vật liệu truyền thống, đã được sử dụng từ rất lâu đời làm mái lợp hoặc là cấu trúc đỡ lớp mái tranh. Loại mái thân thiện môi trường này được ưa chuộng ở các công trình nghỉ dưỡng, du lịch bởi phong cách và cảm xúc thoải mái mà nó mang lại rất khó để thay thế. Thêm một ưu điểm của loại vật liệu này là nhẹ và mỏng, sau khi xử lý bề mặt thì khả năng chịu nước rất tốt, cũng là một vật liệu có tính bền vững nên rất phù hợp với các khu nghỉ dưỡng vùng nhiệt đới


Huyền thoại tre tại Phú Quốc

2.       Mái xanh EuroZip
Hệ mái nhôm EuroZip với sườn mái cao 65mm là sự lựa chọn hoàn hảo để trở thành một hệ mái xanh toàn diện. Được cấu tạo từ nhiều lớp khác nhau, bao gồm cả lớp chống nóng, lớp cách âm, cách nhiệt, EuroZip hội tụ đủ các yếu tố của một hệ mái thông mình khi nhẹ hơn 10 lần mái bê tông và tích hợp hệ thống phụ kiện một cách dễ dàng thông qua clamp, clip mà không cần tác động vật lý để thay đổi kết cấu mái.
Hệ mái trải dài không mối nối và được liên kết với nhau bằng máy Zip, tạo sự đồng đều và bền vững, hoàn toàn không thấm nước đã là một xu hướng được ưa chuộng ở châu âu từ nhiều thập kỷ trước. Nhờ những đặc tính nổi trội của mình, EuroZip dần được kiến trúc sư Việt Nam đón nhận qua nhiều các công trình nổi tiếng như Nhà Văn hóa huyện Đông Anh, Cung thiếu nhi phía Nam tỉnh Bắc Ninh, nhà thi đấu bộ môn Bi Sắt – Mỹ Đình… và được chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn thiết kế đánh giá cao.


Mái EuroZip tích hợp mái xanh và cả mái pin năng lượng mặt trời.

3.       Mái nhôm E-Power Lowseam – Giải pháp hoàn hảo của mái villas, biệt thự.
Về thành phần cấu tạo, cơ bản E-power Lowseam cũng bao gồm 5 lớp cách âm, cách nhiệt, chống cháy và một hệ clip giãn nở nhiệt, giúp cho các liên kết được bền vững mà không sử dụng đến keo vít. Sườn mái với độ cao 25mm cũng cho phép tích hợp hệ thống năng lượng mặt trời hoặc các phụ kiện khác trên mái. E-power Lowseam được ứng dụng rộng rãi làm hệ mái, hệ trần, hệ mặt dựng tại một số các dự án như Nhà thi đấu Bắc Giang, nhà thi đấu huyện Đông Anh, sân bay Vân Đồn, mái lâu đài Bà Nà và đặc biệt là tổ hợp villas, biệt thự. Việc sử dụng hệ mái Lowseam cho phép chủ nhà sử dụng tầng áp mái như một phòng sinh hoạt bình thường mà không lo nắng nóng, ồn ào.

Một căn biệt thự sử dụng mái Lowseam

4.       Mái gạch nung
Gạch nung cũng được xem là giải pháp thân thiện với môi trường và ngày nay cũng được sử dụng khá phổ biến ở những nơi có khí hậu nóng như miền nam Việt Nam. Đường cong của gạch cho phép luồng không khí tốt bên dưới, giúp cho nội thất mát mẻ. Bên cạnh đó ngói lợp đất nung chịu được nhiệt độ cao và chống gió nhiều hơn và hấp thụ nước ít hơn.

   

Mái gạch nung cũng là một sự lựa chọn thân thiện với môi trường được các KTS ưa chuộng

Là nhà thầu với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp giải pháp bao che (mái – mặt dựng – kính), E-power luôn đồng hành cùng các kiến trúc sư để tìm những giải pháp, vật liệu mới phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Vui lòng liên hệ +84 964 284 422 để được tư vấn cụ thể nhất.